Loa toàn giải ( full range speaker ) có nghĩa là gì ?

loa toàn giải
Khi mua sắm loa, một thuật ngữ bạn sẽ gặp thường xuyên là toàn dải. Thuật ngữ này nhằm cho người mua biết loa có khả năng tái tạo tất cả - hoặc hầu hết - tần số âm thanh mà con người có thể nghe được mà không cần thiết bị bổ sung. Trong khi đó, một số loa, chẳng hạn như loa siêu trầm và loa khối lập phương siêu nhỏ, chỉ có khả năng tái tạo một dải tần số hạn chế.

Tweeters ( giải âm cao )

Để hiểu toàn dải có nghĩa là gì, cần biết điều gì đó về thính giác của con người. Âm thanh được đo bằng đơn vị gọi là hertz (Hz), được định nghĩa là số lần sóng âm tăng và giảm từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của nó trong một giây. Số đo càng cao thì âm thanh càng cao. Con người nói chung có khả năng nghe những âm thanh khác nhau, từ 20 Hz ở đầu thấp đến 20.000 Hz ở đầu cao. Để giúp đưa điều này vào ngữ cảnh, nốt thấp nhất trên đại dương cầm là khoảng 33 Hz và nốt cao nhất do violin tạo ra là khoảng 16.000 Hz. Một loa toàn dải phải có khả năng tái tạo hầu hết - nếu không phải tất cả - các tần số này.

Midrange Drivers ( giải âm trung )

Trong một loa thông thường có ba thành phần trình điều khiển, trình điều khiển âm trung chịu trách nhiệm tái tạo các tần số từ khoảng 300 Hz đến 2.000 Hz. Đây là nơi có thể tìm thấy hầu hết các tần số trong giọng nói của con người, cũng như hầu hết âm thanh do các nhạc cụ tạo ra. Trong hầu hết các loa toàn dải, trình điều khiển tầm trung có hình nón và được làm bằng giấy.

Bass Drivers ( giải âm trầm )

Còn được gọi là loa trầm, trình điều khiển âm trầm tái tạo các tần số thấp nhất trong phổ âm thanh. Các loa trầm trong hầu hết các loa toàn dải chịu trách nhiệm về các tần số từ khoảng 40 Hz đến 300 Hz. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy hầu hết các nốt được tạo ra bởi guitar bass và trống kick, cũng như những nốt được tạo ra bởi các nhạc cụ của dàn nhạc trầm. Trình điều khiển âm trầm nói chung là thành phần lớn nhất trong bất kỳ loa nhất định nào, và giống như trình điều khiển âm trung, thường có hình nón và được làm bằng giấy.

Mid-Bass Drivers ( giải âm trung - trầm )

Một số loa toàn dải nhỏ hơn chỉ bao gồm hai trình điều khiển thành phần, với một trình điều khiển duy nhất xử lý các tần số âm trầm và âm trung. Điều này thường được gọi là trình điều khiển trung trầm. Âm trầm của những loa như vậy thường cắt ở tần số 100 Hz, nghĩa là âm trầm sẽ không sâu như loa có loa trầm chuyên dụng.
Loa toàn giải
Loa toàn giải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905244111
chat-active-icon