Loa 3 đường tiếng “3-way speaker” là gì ?

loa 3 đường tiếng
Loa âm thanh ba đường tiếng tạo ra âm thanh từ ba thiết bị riêng biệt được gọi là trình điều khiển dải âm loa trung, loa trầm và loa âm cao, mỗi thiết bị có sự hiệu quả lớn nhất trong một dải tần số cụ thể. Bởi vì các trình điều khiển được tối ưu hóa để hoạt động trong một phạm vi nhất định, loa mang lại âm thanh rõ ràng, chính xác hơn so với một trình điều khiển đa năng duy nhất cho tất cả các tần số âm thanh.

Woofer ( loa âm trầm )

Loa trầm là trình điều khiển lớn nhất trong loa, thường có đường kính từ 5 đến 12 inch. Nó tạo ra âm thanh ở dải trầm, chẳng hạn như tiếng trống, tiếng nổ và tiếng sấm. Hầu hết loa trầm bao gồm một hình nón làm bằng giấy hoặc nhựa, một nam châm vĩnh cửu mạnh và một cuộn dây. Tín hiệu âm thanh trong cuộn dây tạo ra từ trường đẩy và kéo ngược lại từ trường của nam châm vĩnh cửu, làm cho hình nón dao động và phát ra âm thanh. Loa trầm tạo ra rung động âm thanh mạnh nhất trong ba trình điều khiển và tiêu thụ lượng điện năng tương đối lớn.

Tweeter ( loa âm cao )

Loa tweeter là trình điều khiển nhỏ nhất trong loa, thường có chiều ngang không quá vài inch. Như tên cho thấy, nó hoạt động ở cuối âm bổng của phổ âm thanh, tạo ra âm thanh cao như tiếng sáo và tiếng chũm chọe. Nếu không có loa tweeter, âm nhạc từ loa sẽ mất đi nhiều độ sáng và độ trong, dẫn đến âm thanh buồn tẻ và ngột ngạt.

Mid-Range ( loa âm trung )

Mặc dù trình điều khiển loa tầm trung tương tự như loa trầm, nhưng nó nhỏ hơn, hiếm khi có đường kính vượt quá 8 inch. Bởi vì kích thước, dải trung tạo ra các tần số âm thanh ở giữa các nốt trầm của loa trầm và âm cao của loa tweeter; giọng nói, giọng hát và hầu hết các nhạc cụ đều nằm trong khoảng này. Một trình điều khiển tầm trung có thể tự tạo ra âm thanh hợp lý, mặc dù nó sẽ thiếu âm trầm và độ sáng âm bổng. Một số loa có nhiều hơn một trình điều khiển tầm trung, cho phép loa xử lý nhiều công suất hơn và tạo ra âm thanh to hơn, đầy đủ hơn.

Crossover Circuits ( mạch phân tần )

Để tối ưu hóa âm thanh của loa, một tập hợp các mạch điện tử được gọi là bộ phân tần cung cấp cho mỗi trình điều khiển một phiên bản đã lọc của tín hiệu âm thanh từ bộ khuếch đại hoặc bộ thu. Một mạch phân tần cấp nguồn cho loa trầm chỉ với các tín hiệu tần số thấp, một mạch phân tần khác gửi tần số cao đến loa tweeter và mạch phân tần thứ ba cung cấp tần số dải trung cho trình điều khiển tầm trung. Các mạch này thường được giấu bên trong thùng loa; trong hầu hết các trường hợp, chúng không bao giờ cần điều chỉnh hoặc bảo trì.
Loa 3 đường tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905244111
chat-active-icon